Thứ bảy, 20/04/2024 - 07:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Việt Ân

HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC: SÁNG KIẾN: MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC ĐỘI Ở TRƯỜNG THCS

*Thực trạng

Thực trạng của các trường THCS nói chung và Liên đội THCS Việt Ấn nói riêng khi chưa tiến hành thực hiện sáng kiến kinh nghiệm: Bước vào đầu năm học 2021 - 2022, BCH liên đội tạm thời là các em đội viên trong danh sách BCH nhiệm kì 2020 - 2021, thuộc các chi đội khối 7,8,9. Vì các em mới trở lại trường học sau kì nghỉ hè và phòng tránh dịch bệnh Covid 19 có diễn biễn phức tạp, mọi công tác như tự quản, thi đua còn bỡ ngỡ, mọi hoạt động còn chưa vào nề nếp, thi đua nề nếp và học tập còn nhiều tồn tại, cụ thể điểm nề nếp các chi đội bị trừ khá nhiều, nhất là các chi đội khối 6,7. Trong 5 tuần đầu chỉ đạt từ 550 đến 580 điểm trên 6 buổi học, mỗi buổi học tính thang điểm 100.

Thực hiện theo nhiệm vụ năm học và chỉ đạo của Hội đồng đội huyện Đại Từ, hội đồng đội xã Na Mao, Liên đội đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Đại hội Liên đội nhằm kiện toàn đội ngũ BCH Liên đội và đã bầu ra được BCH Liên đội nhiệm kì mới năm học 2021 – 2022 gồm 07 em đội viên đại diện cho 06 Chi đội. Nhằm xây dựng kế hoạch hoạt động công tác Đội ngày một hiệu quả hơn.

Từ thực trạng trên, tôi đưa ra sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công tác đội ở trường THCS”. Tôi đã thực hiện một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động công tác Đội trong trường THCS Việt Ấn và các trường THCS trong huyện như sau:

*Giải pháp

Từ thực trạng trên, là giáo viên làm Tổng phụ trách (TPT) Đội TNTP Hồ Chí Minh trong nhà trường, tôi nhận thấy cần phải đưa ra được những biện pháp cụ thể để đội ngũ BCH Liên đội có những bước tiến tốt trong công tác xây dựng kế hoạch hoạt động Đội sáng tạo và chỉ huy chung, cải thiện mọi mặt các hoạt động của tổ chức Đội TNTP trong nhà trường, cụ thể:

1. Tìm hiểu tình hình thực tế, nguyện vọng của từng thành viên trong BCH Liên đội rồi giao việc cho chỉ huy Đội các cấp.

2. Xây dựng kế hochj duy trì hoạt động thi đua học tập, rèn luyện đạo đức trong Liên đội trường THCS Việt Ấn.

3. Phát huy vai trò của PTCĐ – GVCN lớp đối với các hoạt động Đội.

4. Kết hợp với các Ban ngành đoàn thể.

5. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hoạt động phù hợp về thời gian, đúng quy trình, đúng phương pháp và nguyên tắc của một hoạt động Đội

6. Đánh giá hoạt động.

*Kết quả

1. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả:

- Kiện toàn đội ngũ BCH Liên đội: Ngay từ đầu năm học, dưới sự chỉ đạo của HĐĐ huyện Đại Từ, cùng với sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu các nhà trường, các em đã tổ chức thành công Đại hội Liên đội, bầu ra BCH Liên mới, được các đại biểu tín nhiệm, có đủ năng lực hoạt động để hoàn thành các công việc được giao, có uy tín với bạn bè để điều hành các hoạt động của Liên đội, thực hiện vai trò tự quản của Liên đội dưới sự hướng dẫn của giáo viên TPT Đội TNTP Hồ Chí Minh. Cụ thể, trong Đại hội Liên đội THCS Việt Ấn, BCH Liên đội nhiệm kì 2021 - 2022 được xây dựng với cơ cấu gồm 07 thành viên . Ngay sau Đại hội, phiên họp thứ nhất của BCH Liên đội đã diễn ra với sự bình bầu, phân công các nhiệm vụ cho từng thành viên như sau:

Chi đội

Trần ngọc Diệp

Liên đội trưởng

Phụ trách chung

Đỗ Thị Thanh Mai

PT chữ thập đỏ

Âu Thị Hải Yến

PT tuyên truyền măng non

Nông Bình An

PT lao động

Long Hải Nhật

Liên đội phó

PT thể dục thể thao

Phan Thị Thu Hương

PT tuyên truyền măng non

Lã Thị Tố Uyên

PT thư kí, văn nghệ

- Kết quả thi đua: BCH Liên đội đã tổ chức tập huấn, xây dựng quy chế hoạt động cho đội Cờ đỏ, BCH các Chi đội để thực hiện duy trì thi đua cả về nề nếp và học tập. Đã thực hiện tốt đảm bảo thi đua về các mặt như: Thực hiện hoạt động 15 phút đầu giờ, 20 phút giữa giờ theo kế hoạch của Liên đội, thi đua đăng kí tuần học tốt chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, giữ gìn trường lớp sạch đẹp. Hằng ngày, đội cờ đỏ kết hợp cùng lớp trực tuần kiểm tra, đôn đốc các chi đội thực hiện tốt công tác vệ sinh trong và ngoài lớp học, thi đua thực hiện nề nếp, nội quy học sinh; thi đua giành kết quả cao trong học tập và tổng kết kết quả thi đua theo tuần, trên cơ sở kết quả thi đua hằng tuần, BCH Liên đội sẽ tổng hợp và trao thưởng tới các chi đội giành hạng Nhất, Nhì, Ba của mỗi đợt thi đua.

Bên cạnh đó, việc đánh giá kết quả học tập và hạnh kiểm (đạo đức) được thể hiện qua kết quả 2 mặt giáo dục kể từ trước khi áp dụng sáng kiến và sau khi áp dụng sáng kiến như sau:

Kết quả hai mặt giáo dục năm học 2020 – 2021 (Trước khi áp dụng sáng kiến):

Học lực

Hạnh kiểm

Giỏi: 17 HS = 11 %

Tốt: 95 HS = 61%

Khá: 45 HS = 29%

Khá: 58 HS = 37%

Trung bình: 82 HS = 53%

Trung bình: 03 HS = 2 %

Yếu: 12 HS = 7%

Yếu: 0

Kém: 0

Kết quả hai mặt giáo dục đã đạt được trong học kì I năm học 2021 – 2022 của Liên đội (sau khi áp dụng sáng kiến) cụ thể như sau:

Học lực

Hạnh  kiểm

Giỏi (Khối 7,8,9) – Tốt (Khối 6):

17 HS = 11 %

Tốt: 103 HS = 64%

Khá: 70 HS = 44%

Khá: 46 HS = 29%

Trung bình (Khối 7,8,9) – Đạt (Khối 6):

63 HS = 39%

Trung bình (Khối 7,8,9) – Đạt (Khối 6):  11 HS = 7 %

Yếu (Khối 7,8,9) – Chưa đạt (Khối 6): 10 HS = 6 %

Yếu (Khối 7,8,9) – Đạt (Khối 6) :

Kém:  0 %

Kém: 0 %

Từ kết quả trên nhận thấy số HS khá, giỏi trong học kì I năm học 2021-2022 đạt 55 %, tăng 15 % so với năm học 2020-2021.

Hình ảnh:

Đại hội chi đội

Đại hội Liên đội

Bài thi vẽ tranh của em Trần Thị Phương Thơm lớp 9A

Thăm hỏi, tặng quà Tết gia đình chính sách

Năm 2024 : 4.367